Bạn đã biết collagen là gì chưa? Lưu ý những bệnh không nên sử dụng collagen cho cơ thể

Bạn đã biết collagen là gì chưa? Lưu ý những bệnh không nên sử dụng collagen cho cơ thể

Cuộc sống bận rộn với công việc, không có thời gian chăm sóc bản thân khiến nhiều người tìm đến các thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, phục hồi làn da. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng collagen cho cơ thể và thậm chí còn chưa biết collagen là gì. Bên cạnh đó, cũng có những căn bệnh sử dụng collagen sẽ trở nên trầm trọng và phá huỷ làn da. Cùng tìm hiểu những căn bệnh đó là gì nhé.

Collagen là gì?

collagen là gì?

Uống collagen để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Collagen là một loại protein tự nhiên mà cơ thể sản xuất. Nó chiếm một tỷ lệ lớn, khoảng 1/3 tổng lượng protein trong cơ thể. Collagen đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc cơ bản của chúng ta, mang lại sự đàn hồi, sức mạnh và hỗ trợ cho các tế bào và mô trong cơ thể, giống như một loại “keo dính” giữ mọi thứ lại với nhau.

Collagen cung cấp các axit amin quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể. Mức collagen đủ đạt giúp duy trì sức khỏe của các khớp, bảo vệ thận, đảm bảo hệ thống tim mạch hoạt động bình thường và tham gia vào quá trình đông máu.

Vì vậy, nó đóng một vai trò quan trọng trong nhiều cấu trúc chính của cơ thể, bao gồm da, tóc, xương, gân, dây chằng, mạch máu, sụn và các mô liên kết.

Công dụng của collagen là gì?

Đối với làn da

Collagen có nhiều công dụng đối với làn da

Collagen có nhiều công dụng đối với làn da

Collagen là thành phần quan trọng chiếm đến khoảng 80% trong cấu trúc da của chúng ta. Cùng với elastin, một loại protein khác, chúng tạo nên sức mạnh và tính đàn hồi cần thiết để duy trì sự trẻ trung của làn da. Chúng đặt vị trí chính tại lớp hạ bì của da và mang đến nhiều ưu điểm quan trọng cho làn da của chúng ta.

Collagen giữ cho da luôn đầy đặn, săn chắc và linh hoạt. Hơn nữa, vai trò của collagen quan trọng trong quá trình tự nhiên tái tạo da, loại bỏ các tế bào da cũ để nhường chỗ cho sự xuất hiện của tế bào da mới, giúp da luôn tươi trẻ và rạng ngời.

>>>Xem thêm: Top những sản phẩm dưỡng da bạn nên biết

Đối với xương

Collagen có công dụng bảo vệ xương khớp

Collagen có công dụng bảo vệ xương khớp

Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của sụn và bảo vệ khớp của bạn. Việc tiếp tục uống collagen có thể cải thiện đáng kể tình trạng cứng khớp, giảm viêm nhiễm và giảm đau. Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh viêm xương khớp.

Đối với cơ bắp

Bổ sung collagen có thể hỗ trợ tăng cường khối lượng cơ bắp ở những người bị sarcopenia, tình trạng mất khối lượng cơ bắp thường xảy ra khi tuổi tác gia tăng. Nó có khả năng thúc đẩy tổng hợp protein cơ bắp, tương tự như creatine, và cũng có khả năng kích thích phát triển cơ bắp sau khi tập luyện thể dục.

Điều này có thể giúp cải thiện sức mạnh và độ bền của cơ bắp, đồng thời giảm nguy cơ mất cơ bắp liên quan đến tuổi tác. Hơn nửa, nó còn có tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sức mạnh của hệ cơ bắp khi người ta trưởng thành.

Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Collagen còn có chức năng bảo vệ tim mạch

Collagen còn có chức năng bảo vệ tim mạch

Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nó cung cấp cấu trúc và độ đàn hồi cho các động mạch, những mạch máu quan trọng mang máu từ tim đến toàn bộ cơ thể. Thiếu collagen có thể làm cho các động mạch trở nên ít linh hoạt và mềm dẻo hơn.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch, một tình trạng mà động mạch bị thu hẹp. Tình trạng này có thể góp phần vào việc phát triển các vấn đề tim mạch như đau tim và đột quỵ. Vì vậy, collagen đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Những lợi ích sức khỏe khác

Các chất bổ sung collagen có thể có những lợi ích sức khỏe khác, nhưng những lợi ích này chưa được nghiên cứu rộng rãi.

  1. Tóc và móng tay: Uống collagen có thể làm tăng sức mạnh cho móng tay của bạn bằng cách ngăn ngừa độ giòn. Ngoài ra, nó có thể giúp tóc và móng tay của bạn dài hơn.
  2. Sức khỏe đường ruột: Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ tuyên bố này, một số chuyên gia y tế khẳng định rằng các chất bổ sung collagen có thể điều trị hội chứng rò rỉ ruột, còn được gọi là tính thấm của ruột.
  3. Cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng lo âu.
  4. Giảm cân: Những người ủng hộ tin rằng bổ sung collagen có thể thúc đẩy giảm cân và trao đổi chất nhanh hơn.
  5. Mặc dù những tác động tiềm năng này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chính thức.

Tuy collagen rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Cùng Jenacare tìm hiểu các loại bệnh không nên uống collagen ở phần tiếp theo nhé.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách uống bột collagen hiệu quả

Collagen đem lại lợi ích cho cơ thể

Collagen đem lại lợi ích cho cơ thể

3. Những loại bệnh không nên uống Collagen

Bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa, khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương và gây ra những triệu chứng đau dạ dày. Sử dụng collagen có thể có tác động xấu lên niêm mạc dạ dày, gây thêm tổn thương và tăng nguy cơ tái phát hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, collagen là một loại protein, và để tiêu hóa collagen, cơ thể cần tạo ra một lượng lớn axit amin. Trong trường hợp của người mắc viêm loét dạ dày, việc tiêu thụ collagen có thể tạo thêm axit trong dạ dày, gây kích thích và có thể ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày.

Người đang dùng thuốc đặc trị

Sử dụng collagen trong khi đang dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Cụ thể, việc tiêu thụ thành phần này có thể tương tác với quá trình hấp thụ và thải các chất trong cơ thể, đặc biệt là thuốc. Nó được xem như một dạng của protein, và việc sử dụng collagen có thể gây cạnh tranh với quá trình hấp thụ của thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Người bệnh thận mạn tính

Bệnh thận mãn tính cũng là bệnh không nên uống collagen

Bệnh thận mãn tính cũng là bệnh không nên uống collagen

Bệnh thận mãn tính là một tình trạng bệnh mãn tính khiến cho hoạt động của các cơ quan thận trở nên không hiệu quả và không thể loại bỏ đủ lượng chất thải từ cơ thể. Sử dụng collagen trong trường hợp bị bệnh thận mãn tính có thể dẫn đến việc tăng cường hấp thụ nước, tạo áp lực cho các cơ quan thận và tăng khả năng tích tụ chất độc trong cơ thể.

Người bị huyết áp thấp

Uống collagen khi bị huyết áp thấp gây hại cho cơ thể

Uống collagen khi bị huyết áp thấp gây hại cho cơ thể

Collagen không nên được dùng trong trường hợp huyết áp thấp. Collagen có tác dụng làm giảm huyết áp bằng cách giúp động mạch co bóp ít hơn và cải thiện lưu thông máu. Điều này có thể gây ra sự giảm huyết áp, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về huyết áp thấp.

Tổng kết

Tóm lại, collagen có nhiều lợi ít cho cơ thể, cụ thể là đối với da, xương khớp, tim mạch và cơ bắp tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được. Chúng ta cần nghiên cứu rằng collagen là gì và cách sử dụng nó đúng đắn nhất, xem xét bản thân có đang mắc các loại bệnh không nên uống collgen hay không để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho sức khoẻ của mình.

>>> Xem thêm: Collagen là gì? Tác dụng của collagen đối với cơ thể là gì?

Về tác giả

Duy Nguyễn

Viết bình luận

Các nội dung liên quan