Lưu giữ mùi hương thơm ngát cả ngày với chai xịt khử mùi

Lưu giữ mùi hương thơm ngát cả ngày với chai xịt khử mùi

Bạn có biết các hoạt chất trong chai xịt khử mùi có công dụng tốt nhất khi được sử dụng vào ban đêm? Cùng Jenacare tìm hiểu nguyên lý hoạt động và công dụng của từng loại khử mùi qua bài viết sau đây.

Tại sao chất khử mùi lại hoạt động tốt hơn khi được sử dụng vào ban đêm?

Theo các bác sĩ chuyên khoa hóa mỹ phẩm, nếu sản phẩm khử mùi có chất kiềm mồ hôi, bạn nên sử dụng nó trước khi đi ngủ. Cơ thể bạn phản ứng hóa học với hóa chất trong chất khử mùi vào ban đêm. Điều này là do bạn đổ mồ hôi ít hơn vào ban đêm, vì vậy các ống dẫn mồ hôi của bạn có thể hấp thụ nhiều thành phần chống mồ hôi hơn.

Một điều khác có thể bạn chưa biết: Chất khử mùi có nhiều hơn một công dụng. Đúng vậy, công cụ đa tác vụ nhỏ bé này có thể được sử dụng để giải quyết rất nhiều vấn đề. Đọc tiếp để cùng Jenacare tìm hiểu cách tận dụng tối đa công dụng chai xịt khử mùi của bạn.

Phân biệt chất khử mùi và chất chống mồ hôi

Chất khử mùi (deodorant) và chất chống mồ hôi (antiperspirant) là hai sản phẩm mỹ phẩm được sử dụng rộng rãi cho cả nam và nữ. Nhiều người sử dụng những sản phẩm này mỗi ngày, nhưng sự khác biệt giữa hai sản phẩm này là gì?

Điểm khác biệt giữa chất khử mùi và chất chống mồ hôi là gì?

Chất khử mùi (deodorant) có hoạt tính che giấu mùi, trong khi chất chống mồ hôi (antiperspirant) làm giảm lượng mồ hôi trên cơ thể của bạn. Cả hai sản phẩm đều có tác dụng ở bất cứ nơi nào chúng được thoa lên cơ thể bạn, phổ biến nhất là ở nách.

Chất khử mùi được xem là mỹ phẩm, nhưng chất chống mồ hôi được phân loại là thuốc. Do đó, chất chống mồ hôi được quản lý bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Điều này có nghĩa là chúng phải tuân theo các chính sách và thủ tục và có thể có hạn sử dụng trên nhãn.‌

Sự khác nhau giữa deodorant và antiperspirant

Sự khác nhau giữa deodorant và antiperspirant

Chất khử mùi được sản xuất dưới hai hình thức bảo vệ chống lại mùi hôi. Đầu tiên là đặc tính kháng khuẩn làm giảm số lượng vi khuẩn tạo mùi. Thứ hai là hương thơm che giấu mùi được tạo ra.

Trong khi đó, chất chống mồ hôi ngăn chặn các tuyến mồ hôi của cơ thể tạo ra mồ hôi. Quá trình này có tác dụng dựa trên thành phần hoạt chất nhôm(aluminum). Cả chất chống mồ hôi và chất khử mùi đều được phê duyệt là sản phẩm an toàn để sử dụng hàng ngày mà không gây nguy cơ tác dụng phụ có hại.

Tuy nhiên, với các thành phần như nhôm và paraben, đã có nhiều lựa chọn thay thế thành phần tự nhiên hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là cả FDA và Viện Ung thư Quốc gia đều đưa ra tuyên bố rằng chất khử mùi và chất chống mồ hôi không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

Lợi ích của chất khử mùi và chất chống mồ hôi

Lợi ích của chất khử mùi: Đổ mồ hôi là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn. Ngay cả khi bạn có thể vượt qua hình ảnh của việc mồ hôi nhễ nhại, mùi mà nó tạo ra có thể khiến bạn xấu hổ. Chất khử mùi giúp che giấu mùi này và thậm chí có thể khiến bạn thơm hơn tùy thuộc vào hương thơm trong sản phẩm khử mùi của bạn.

Chai xịt khử mùi chứa chất khử mùi - Deodorant hãng Dove

Chai xịt khử mùi chứa chất khử mùi – Deodorant hãng Dove

Hơn thế nữa, chất khử mùi trong chai xịt khử mùi có thể giúp bạn cảm thấy tự tin và bớt ngượng ngùng hơn. Nếu bạn đang tập thể dục tại phòng gym hoặc tham gia hoạt động thể thao, bạn có thể đạt hiệu quả hơn nếu không nghĩ đến mùi cơ thể của mình.

Lợi ích của chất chống mồ hôi: Chất chống mồ hôi trong chai xịt khử mùi có thể hoạt động như một chất khử mùi do cách thức hoạt động của sản phẩm. Khi chất chống mồ hôi tác động ngăn chặn các tuyến mồ hôi, nó cũng đồng thời ngăn mùi thoát ra ngoài, giúp bạn giảm bớt đáng kể lượng mồ hôi và loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu khi đổ mồ hôi.

Hãy nhớ rằng những lợi ích này là tạm thời và sản phẩm có thể cần được áp dụng lại để tiếp tục có hiệu quả. Tắm sạch cơ thể sẽ loại bỏ chất chống mồ hôi và khôi phục khả năng tiết mồ hôi từ các tuyến mồ hôi cơ thể bị ảnh hưởng.

Rủi ro của chất khử mùi và chất chống mồ hôi

Có những rủi ro khác nhau khi cân nhắc giữa các chất trong chai xịt khử mùi như chất chống mồ hôi và chất khử mùi. Vì những lo ngại về rủi ro ung thư đã được nghiên cứu và giải quyết nên chúng không phải là mối quan tâm chính khi chọn chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với nước hoa, hãy nhớ đọc nhãn cẩn thận.

Sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi có thêm hương thơm khiến bạn có nguy cơ bị viêm da tiếp xúc dị ứng (ACD). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất khử mùi và chất chống mồ hôi nằm gần đầu danh sách các sản phẩm mỹ phẩm gây dị ứng da.‌‌

Dị ứng chất tạo mùi trong chai xịt khử mùi

Dị ứng chất tạo mùi trong chai xịt khử mùi

Hãy nhớ rằng đó không phải là chất khử mùi và chất chống mồ hôi nói chung, mà thay vào đó là các thành phần mà chúng sử dụng. Đọc nhãn là cách tốt nhất để biết liệu bạn có bị dị ứng hoặc có thêm rủi ro sức khỏe hay không khi sử dụng chất chống mồ hôi hoặc chất khử mùi.‌

Triclosan: Hóa chất kháng khuẩn này được sử dụng trong chất chống mồ hôi và chất khử mùi để tiêu diệt vi trùng gây ra mùi hôi trên da của bạn. Tuy nhiên, nó là một chất gây rối loạn nội tiết, vì vậy nó cũng có thể hoạt động giống như các hormone mà cơ thể bạn sản xuất một cách tự nhiên và cản trở quá trình truyền tín hiệu nội tiết tố của cơ thể bạn.

Triclosan cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. FDA đã cấm sử dụng chất này trong xà phòng rửa tay, nhưng nó vẫn có thể là một thành phần trong chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi của bạn, vì vậy hãy đọc nhãn cẩn thận.

Phthalate: Chúng phổ biến trên tất cả các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da, bao gồm chất khử mùi và chất chống mồ hôi. Đó là một chất hóa học cho phép các thành phần khác linh hoạt và cũng kéo dài tuổi thọ của bất kỳ loại nước hoa nào được thêm vào.

Phthalates đáng lo ngại vì chúng có thể phá vỡ hệ thống nội tiết của bạn, đặc biệt là ở nam giới. Phthalates cũng có thể dẫn đến dậy thì sớm hơn ở phụ nữ trẻ, làm tăng nguy cơ ung thư vú sau này trong đời.‌

Paraben: Những chất bảo quản này giúp chất chống mồ hôi và chất khử mùi của bạn hoạt động tốt lâu hơn. Tuy nhiên, da của bạn dễ dàng hấp thụ paraben và chúng có thể sao chép estrogen trong cơ thể bạn. Quá nhiều paraben làm tăng nguy cơ ung thư vú.‌

Các hóa phẩm tạo mùi hương: Một loại nước hoa có thể có hàng trăm thành phần cực nhỏ tạo thành một mùi duy nhất. Vì chúng thường được coi là độc quyền hoặc bí mật nên tất cả các thành phần không được liệt kê trên nhãn. Nếu bạn có xu hướng phản ứng với các loại nước hoa được thêm vào, tốt nhất bạn nên tránh xa chúng.

Nhôm (Aluminum): Hợp chất kim loại này được sử dụng phổ biến nhất để “bịt” các ống dẫn mồ hôi của bạn và ngăn mồ hôi thoát ra khỏi các tuyến. Tuy nhiên, nhôm có thể làm tăng khả năng gen đột biến ở cấp độ tế bào, làm tăng nguy cơ mắc khối u.

Gợi ý một số sản phẩm xịt khử mùi phổ biến trên thị trường

Dove Dry Spray Go Fresh Anti-Perspirant

Dove thường miêu tả tất cả các sản phẩm của mình là “chứa 1/4 chất dưỡng ẩm’’, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi sản phẩm này được gọi là Dry Spray Go Fresh Anti-Perspirant, nhưng nó mang lại cho làn da của bạn cảm giác siêu mềm mại.

Dove Dry Spray Go Fresh Anti-Perspirant

Dove Dry Spray Go Fresh Anti-Perspirant

Về mặt thực tế, nó cũng mang lại cảm giác khô ráo nhờ vào hoạt chất Nhôm Zirconium. Nhà vô địch Best of Beauty do độc giả bình chọn này có hơn 20 mùi hương. Được tin dùng rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Sure Antiperspirant Deodorant Spray

Chắc chắn là một lựa chọn hợp lý giúp giữ làn da khô ráo trong tối đa hai ngày, để lại một lớp hoàn toàn vô hình và mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu.. Khi tiếp xúc vào làn da dưới cánh tay của bạn, bạn sẽ có cảm giác mát lạnh.

Sure Antiperspirant Deodorant Spray

Sure Antiperspirant Deodorant Spray

Một trong những sản phẩm kết hợp ngăn mồ hôi lẫn tạo mùi cực kỳ tối ưu, hỗ trợ làm sáng vùng da dưới cánh tay và không lo bị vàng ố áo. Vừa ngăn ngừa được hình ảnh nhễ nhại mồ hôi dưới cánh tay gây mất tự tin, vừa mang lại hương thơm và cảm giác mát lạnh sảng khoái. Đây quả thật là một trong những sản phẩm xịt khử mùi hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Degree Unstoppable Freshness Apple & Gardenia Dry Spray

Degree Unstoppable Freshness Apple & Gardenia Dry Spray sẽ khiến vùng nách của bạn có mùi thơm như một khu vườn tươi mát. Nó được sản xuất bằng công nghệ Motionsense của thương hiệu, mang lại hiệu ứng làm mát tức thì khi bạn di chuyển trong ngày.

Degree Unstoppable Freshness Apple & Gardenia Dry Spray

Degree Unstoppable Freshness Apple & Gardenia Dry Spray

Xịt khử mùi Degree Ultraclear Antiperspirant Deodorant Spray

Degree ngự trị trong danh mục lăn khử mùi hiệu thuốc. Chất chống mồ hôi này mang lại lớp hoàn thiện thực sự rõ ràng, không làm ố trang phục yêu thích của bạn khi bạn ra khỏi cửa và hứa hẹn cũng không để lại vết ố vàng trên áo phông trắng của bạn.

Xịt khử mùi Degree Ultraclear Antiperspirant Deodorant Spray

Xịt khử mùi Degree Ultraclear Antiperspirant Deodorant Spray

Cam kết không để lại vết bết dính, ngăn ngừa các vết ố vàng và thời gian khô thoáng kéo dài đáng kể trong tất cả các sản phẩm khử mùi.

Hầu hết các chất khử mùi đều hứa hẹn khả năng khử mùi kéo dài từ 12 đến 72 giờ. Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm có thời gian kiềm mồ hôi lâu dài, hãy để ý đến các sản phẩm có khả năng chống mồ hôi trong phạm vi 48 hoặc 72 giờ. (Nếu không, chỉ cần nhớ xịt lại thường xuyên).

Kết

Nếu bạn sử dụng chất khử mùi thường xuyên và vẫn còn lo lắng về mùi cơ thể của mình, bạn nên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Một số bệnh hoặc tình trạng sức khỏe đôi khi có thể làm tăng khả năng hoạt động tuyến mồ hôi của bạn. Nhưng vào cuối ngày, Jenacare khuyên bạn hãy nhớ rằng mồ hôi và mùi cơ thể là điều tự nhiên. Đừng để nỗi sợ hãi về hương thơm tự nhiên của bạn ngăn cản bạn đưa tay lên trời và tận hưởng cuộc sống nhé.

Về tác giả

Duy Nguyễn

Viết bình luận

Các nội dung liên quan