Phân biệt sự khác nhau giữa tẩy da chết hóa học và tẩy da chết vật lý

Posted on
Phân biệt sự khác nhau giữa tẩy da chết hóa học và tẩy da chết vật lý

Tẩy tế bào chết là quá trình tẩy sạch các tạp chất và da chết tập trung ở lớp trên cùng của da bạn. Những tế bào này có thể sẽ tự đào thải khỏi bề mặt da một cách tự nhiên sau một thời gian nhất định. Nhưng tẩy da chết vật lý hoặc tẩy da chết hóa học có thể loại bỏ chúng và cải thiện vẻ ngoài của làn da. Vậy kiểu tẩy da chết nào sẽ phù hợp với bạn? Cùng Jenacare tìm câu trả lời qua nội dung của bài viết sau đây.

Tẩy tế bào chết là gì?

Da là một cơ quan phức tạp với nhiều lớp. Các lớp ngoài cùng tạo thành lớp biểu bì là phần da mà chúng ta có thể nhìn thấy. Lớp trên cùng của lớp biểu bì được gọi là lớp sừng. Nó được tạo thành từ 10 đến 30 lớp tế bào da chết.

Các tế bào da thường tái tạo mỗi tháng hoặc có thể lâu hơn. Nhưng những yếu tố như tác động của ánh nắng và quá trình lão hóa có thể làm chậm quá trình tái tạo này. Một cách nhanh chóng hơn để loại bỏ da chết là sử dụng biện pháp tẩy da chết, có thể làm sáng làn da của bạn đồng thời làm mờ sẹo mụn.

Tẩy da chết đúng cách sẽ giúp da giữ được vẻ đẹp trắng mịn

Tẩy da chết đúng cách sẽ giúp da giữ được vẻ đẹp trắng mịn

Tẩy da chết là quá trình lấy đi các lớp tế bào trên cùng của da trước khi chúng bong ra một cách tự nhiên. Một số người nhận thấy rằng các lớp trên cùng của da trông xỉn màu thì việc loại bỏ chúng sẽ giúp cải thiện vẻ ngoài của làn da.

‌Có một số phương pháp tẩy da chết mà bạn có thể thực hiện tại nhà nhưng để đạt hiệu quả và an toàn hơn đối với những bạn chưa có kinh nghiệm về các hoạt chất cũng như nồng độ khi sử dụng các sản phẩm tẩy da chết, bạn nên đến gặp các bác sĩ da liễu hay chuyên gia thẩm mỹ được đào tạo có thể giúp đỡ thực hiện những phương pháp chuyên sâu. Thường sẽ có hai loại tẩy da chết: vật lý và hóa học.

Sản phẩm tẩy da chết hóa học sẽ bao gồm một loạt các axit khác nhau, trong đó AHA và BHA được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Nhưng vẫn còn một số nhầm lẫn về nó thực sự là gì và loại axit nào là tốt nhất để sử dụng. Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần biết rõ để đưa ra phương thức tẩy da chết phù hợp với làn da của mình.

Đọc thêm: Các phương pháp chăm sóc da trắng sáng và đẹp xinh

Hiểu rõ sự khác biệt giữa tẩy da chết hóa học và tẩy da chết vật lý

1. Tẩy tế bào chết vật lý là gì?

Tẩy da chết vật lý là sử dụng một loại sản phẩm chứa chất có khả năng mài mòn lớp trên cùng dai. Ví dụ điển hình là đường và muối là những loại hạt phổ biến được sử dụng để tẩy da chết, nhưng một số sản phẩm tẩy da chết vật lý cũng có thể kết hợp hạt hoặc ngũ cốc.

Các chuyên gia cho biết thêm, bạn cũng có thể sử dụng bàn chải cơ học để tẩy tế bào chết hoặc thực hiện các quy trình chuyên nghiệp tại các cơ sở thẩm mỹ hay bệnh viện như mài da vi điểm và peel da.

2. Tẩy da chết vật lý hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, tẩy da chết vật lý hoạt động bằng cách làm bong tróc các tế bào da chết tích tụ, bụi bẩn, dầu và các tạp chất khác trên bề mặt da của bạn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho biết, có thể thực hiện tẩy da chết vật lý bằng một số phương pháp, chẳng hạn như sử dụng bàn chải cơ học, bàn chải khô hoặc khăn lau để loại bỏ bụi bẩn và tế bào da chết khỏi lớp ngoài cùng của da theo cách thủ công.

Tẩy da chết thủ công tại nhà

Tẩy da chết thủ công tại nhà

3. Lợi ích của tẩy da chết vật lý

Tương tự như lợi ích của tẩy da chết hóa học, tẩy da chết vật lý sẽ loại bỏ các tế bào da chết để lộ lớp da mới hơn bên dưới. Tẩy tế bào chết vật lý thường cho kết quả ngay lập tức và sẽ không can thiệp vào các thành phần hóa học trong hầu hết quy trình chăm sóc da của bạn.

Điều đó nói rằng, chúng có thể khắc nghiệt và gây ra những vết trầy nhỏ trên da, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng làn da của mình có thể chịu đựng được cả sản phẩm và tần suất sử dụng cần phải tuân theo đúng quy định.

Theo báo cáo của các chuyên gia thẩm mỹ và các bác sĩ cho biết một số bệnh nhân tẩy da chết vật lý quá mức và duy trì thực hiện việc đó hằng ngày. Điều này thực sự có thể làm viêm da vì tẩy da chết vật lý có thể quá mạnh đối với một số loại da.

Tình trạng viêm da do tẩy da chết với lực mạnh và tần suất quá nhiều

Tình trạng viêm da do tẩy da chết với lực mạnh và tần suất quá nhiều

Nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý, tốt nhất chỉ nên sử dụng hai lần một tuần và tìm kiếm công thức nhẹ nhàng và không quá bào mòn da. Jenacare gợi ý cho bạn tẩy tế bào chết Lancome Rose Sugar.

Sản phẩm tẩy da chết Lancome Rose Sugar

Sản phẩm tẩy da chết Lancome Rose Sugar

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về việc liệu một phương pháp chăm sóc da có phù hợp với nhu cầu và tình trạng cá nhân của bạn hay không.

4. Tẩy tế bào chết hóa học là gì?

Tẩy da chết hóa học là phương pháp loại bỏ da chết bằng các hợp chất hóa học, có tác dụng phá vỡ các liên kết giữ các tế bào da lại với nhau. Việc phá vỡ các liên kết này giúp loại bỏ các lớp trên cùng của tế bào da, mang lại làn da mịn màng hơn, sáng hơn và đều màu hơn.

Loại tẩy tế bào chết hóa học đề cập đến axit beta-hydroxy (BHA), chẳng hạn như axit salicylic và axit alpha-hydroxy (AHAs), axit lactic và glycolic, giúp tẩy da chết nhẹ cho làn da của bạn. Axit azelaic, axit carbolic và galactose là những chất tẩy tế bào chết hóa học khác ít được biết đến.

5. Tẩy tế bào chết hóa học hoạt động như thế nào?

Như đã giải thích ở trên, tẩy tế bào chết hóa học hoạt động bằng cách phá vỡ các liên kết giữ các tế bào da lại với nhau. Các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học thường nhẹ nhàng hơn đối với làn da nhạy cảm

The Ordinary Glycolic Acid 7% Toning Solution

The Ordinary Glycolic Acid 7% Toning Solution

AHA hoạt động bằng cách làm tan chảy chất keo gắn các tế bào da chết với lớp ngoài của da, trong khi BHA là các thành phần tan trong dầu đi sâu hơn vào da và lỗ chân lông để làm sạch kỹ lưỡng.

Gợi ý BHA uy tín trên thị trường hiện nay - Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA

Gợi ý BHA uy tín trên thị trường hiện nay – Paula’s Choice Skin Perfecting 2% BHA

6. Lợi ích của tẩy da chết hóa học

Các chuyên gia da liễu giải thích rằng AHA là một lựa chọn tuyệt vời cho làn da nhạy cảm vì chúng không gây kích ứng như tẩy tế bào chết vật lý, trong khi BHA đặc biệt tốt cho những người có da dễ bị mụn và da dầu vì chúng có thể giải độc lỗ chân lông và loại bỏ vi khuẩn.

Đối với AHA, Jenacare khuyên dùng L’Oréal Paris Revitalift Derm Intensives 10% Pure Glycolic Acid. Tìm kiếm một BHA? Hãy dùng thử Vichy Normaderm Phytoaction Daily Deep Cleansing Gel, được bào chế với axit salicylic.

L’Oréal Paris Revitalift Derm Intensives 10% Pure Glycolic Acid

L’Oréal Paris Revitalift Derm Intensives 10% Pure Glycolic Acid

Vichy Normaderm Phytoaction Daily Deep Cleansing Gel

Vichy Normaderm Phytoaction Daily Deep Cleansing Gel

Mặc dù tẩy da chết hóa học nhẹ nhàng hơn nhưng kết quả có thể không nhanh chóng như tẩy da chết vật lý. Bạn có thể sẽ không thấy kết quả ngay trong một đến hai tháng. Điều quan trọng nữa là phải lưu ý sử dụng kem chống nắng phổ rộng vào mỗi buổi sáng, đặc biệt là khi sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học.

7. Tẩy da chết hóa học với tẩy da chết vật lý khác nhau như thế nào?

Trong khi các loại axit giúp loại bỏ các lớp bên ngoài của da về mặt hóa học, thì các sản phẩm tẩy da chết vật lý sẽ làm việc đó một cách thủ công ở dạng tẩy tế bào chết qua vật dụng và các quy trình mài da, tẩy da chết vật lý có thể không phù hợp với một số loại da. Đồng thời cũng không thâm nhập sâu vào các biểu bì như phương pháp hóa học.

Một vài lưu ý khi tìm sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp

Mặc dù bạn có thể sử dụng cả tẩy tế bào chết hóa học và vật lý trong quy trình chăm sóc da của mình, nhưng hãy cẩn thận để không tẩy tế bào chết quá mức và làm khô da. Việc kết hợp ít nhất một sản phẩm tẩy tế bào chết vào quy trình chăm sóc da của bạn sẽ mang lại cho bạn làn da sáng hơn, mịn màng hơn và sáng hơn.

Ví dụ, một người có làn da nhạy cảm sẽ không thể chịu được việc tẩy tế bào chết vật lý, nhưng có thể sử dụng axit glycolic ở mức độ vừa phải. Chỉ cần đảm bảo chọn sản phẩm dành riêng cho loại da của bạn và tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu và tìm hiểu kỹ nguồn gốc sản phẩm được chứng nhận rõ ràng trước khi thử bất kỳ sản phẩm nào lên da.

  • AHA thường được sử dụng để cải thiện màu da và những vùng da bị đổi màu nhẹ.
  • Mặt khác, BHA rất lý tưởng cho da dầu hoặc dễ nổi mụn do đặc tính làm thông thoáng lỗ chân lông của chúng.
  • Nếu bạn có làn da rất nhạy cảm, tẩy tế bào chết PHA ít xâm lấn hơn có thể là lựa chọn phù hợp.

Bạn có thể trộn AHA và BHA, nhưng nên chọn loại AHA dịu nhẹ hơn, chẳng hạn như axit lactic.

Kiểm tra sự kết hợp trên da của bạn trước khi sử dụng hết công suất. Hãy thử nó mỗi tuần một lần và sử dụng sữa rửa mặt nhẹ nhàng và kem dưỡng ẩm bên cạnh để giữ cho làn da ngậm nước.

Hãy nhớ bắt đầu từ từ với nồng độ thấp. Nếu làn da của bạn hài lòng, hãy tăng tần suất và cường độ cho đến khi bạn đạt được kết quả mong muốn.

Kết

Miễn là bạn lắng nghe làn da của mình, tẩy da chết hóa học sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả để có được làn da sáng mịn như mong muốn. Qua những thông tin bên trên, Jenacare hy vọng sẽ giúp cho bạn nắm bắt được thông tin và tình trạng làn da của mình để chọn ra sản phẩm phù hợp.

Về tác giả

Nguyen Vu

  1. droversointeru

    Hi my friend! I wish to say that this post is awesome, nice written and include approximately all significant infos. I would like to look more posts like this.

Viết bình luận

Các nội dung liên quan