4 lưu ý khi lựa chọn nước tẩy trang cho da mụn ẩn

Posted on
4 lưu ý khi lựa chọn nước tẩy trang cho da mụn ẩn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm tẩy trang khác nhau: tẩy trang gốc nước, tẩy trang gốc dầu hay hỗn hợp. Đối với da mụn ẩn thì cần phải cân nhắc kỹ khi chọn sản phẩm, vì da mụn ẩn rất dễ nhạy cảm và nếu chọn sai thì tẩy trang sẽ chính là nguyên nhân gây ra mụn. Vậy thì đâu sẽ là chân ái của làn da mụn ẩn đây, khi có quá nhiều sự lựa chọn. Jenacare sẽ mách nhỏ cho bạn một số lưu ý khi chọn nước tẩy trang cho da mụn ẩn nhé.

Công dụng của tẩy trang

Nước tẩy trang cho da mụn ẩn giúp chúng ta loại bỏ đi bụi bẩn, dầu thừa hay lớp trang điểm thường ngày. Đây là một trong những bước làm sạch da quan trọng, giúp da sáng khỏe và lấy lại dáng vẻ tự nhiên. Đặc biệt đối với làn da bị mụn thì tẩy trang còn hỗ trợ quá trình điều trị mụn.

Ngoài các công dụng chính nêu trên thì nước tẩy trang cũng có thể hỗ trợ cấp ẩm tức thời cho làn da nhờ các thành phần lành tính và giàu dưỡng chất như hoa cúc, Glycerin hoặc Vitamin. Làn da đủ ẩm sẽ hạn chế được việc điều tiết dầu và làm chậm quá trình lão hóa.

Phân loại các nhóm tẩy trang

Để đáp ứng nhu cầu của từng loại da và nhu cầu sử dụng khác nhau mà dung dịch tẩy trang được chia thành 3 nhóm chính:

Tẩy trang dạng nước

Thành phần chính bao gồm những gốc tan được trong nước và một số chất cấp ẩm khác như Glycerin hoặc Glycol. Tức là sau khi tẩy trang bạn có thể dễ dàng rửa sạch lại với nước sạch. Thích hợp để tẩy trang cho những làn da mụn hoặc ít trang điểm.

Tẩy trang dạng nước

Tẩy trang dạng nước

Tẩy trang dạng dầu

Thành phần sẽ có gốc dầu, thường dùng như một loại dung môi. Tức là dùng dầu để hòa tan dầu giúp làm sạch dầu trên da hoặc dầu từ các sản phẩm khác. Thích hợp cho tẩy trang những sản phẩm khó trôi như makeup và kem chống nắng.

Tẩy trang dạng dầu

Tẩy trang dạng dầu

Tẩy trang dạng lotion hoặc cream

Loại tẩy trang này là hỗn hợp của 2 dạng trên, thường đã được nhũ hóa sẵn hoặc tách thành 2 lớp thì cần lắc đều trước khi dùng. Vì là sự kết hợp giữa 2 dạng tính chất khác nhau nên loại này cũng thường đáp ứng được nhiều loại da.

Tẩy trang dạng hỗn hợp

Tẩy trang dạng hỗn hợp

Tẩy trang đã đủ làm sạch?

Một số bạn cho rằng tẩy trang và sữa rửa mặt đều có công dụng làm sạch như nhau, nên chỉ dùng 1 trong 2 loại đó. Nhưng trên thực tế, công dụng và thành phần của chúng hoàn toàn khác nhau. Ngược lại với sữa rửa mặt chỉ có thể làm sạch trên bề mặt da thì tẩy trang có thể làm sạch sâu lỗ chân lông. Nên để đạt hiệu quả cao thì tốt nhất là kết hợp cả hai sản phẩm trên, bạn cần tẩy trang và làm sạch lại bằng sữa rửa mặt. Kết hợp 2 bước này sẽ giúp làn da mụn ẩn được làm sạch từ sâu bên trong ra đến bên ngoài.

Kết hợp tẩy trang cho da mụn ẩn và sữa rửa mặt

Kết hợp tẩy trang cho da mụn ẩn và sữa rửa mặt

Những lưu ý khi chọn nước tẩy trang cho da mụn ẩn

Da mụn ẩn nên dùng loại tẩy trang nào?

Da mụn ẩn rất nhạy cảm và đang có tình trạng bít tắc lỗ chân lông nặng nên Jenacare đưa ra lời khuyên rằng nếu bạn không có nhu cầu về trang điểm quá nhiều hay nhu cầu ra ngoài thì tẩy trang dạng nước sẽ phù hợp với bạn. Với dạng nước bạn cũng đã có thể tẩy trang nhẹ lớp chống nắng hoặc các lớp dưỡng da cũ trước đó. Hạn chế sử dụng những loại tẩy trang dầu vì nếu không nhũ hóa kỹ thì dễ gây nhiều mụn ẩn hơn.

Chọn tẩy trang theo thông tin sản phẩm

Mặc dù đều là tẩy trang dạng nước nhưng lại cho ra những kết quả và cảm nhận khác nhau. Vì vậy, khi chọn sản phẩm bạn nên chú ý vào phần thông tin sản phẩm đề cập phù hợp với loại da nào để lựa chọn chính xác.

  • For oily skin / For combination to oily skin: Sản phẩm dành cho da dầu, hoặc da hỗn hợp thiên dầu. Thích hợp cho những bạn có làn da dầu mụn.
  • For acne – prone skin: Sản phẩm dành cho da dễ bị mụn
  • For dry skin / For combination to dry skin : Sản phẩm dành cho da khô
  • For sensitive skin: Sản phẩm dành cho da nhạy cảm.
Sản phẩm tẩy trang cho oily skin (Da dầu)

Sản phẩm tẩy trang cho oily skin (Da dầu)

Chọn nước tẩy trang cho da mụn ẩn theo bảng thành phần

Nếu bạn có làn da dầu mụn nhưng lại bị khô da khi dùng dạng nước thì nên chú ý vào tiêu chí sau. Chọn những sản phẩm dạng nước có thêm những thành phần này sẽ an toàn cho da như Propylene Glycol, Glycerin hay Dipropylene Glycol giúp cấp ẩm thêm cho làn da sau khi tẩy trang.

Bảng thành phần trên sản phẩm

Bảng thành phần trên sản phẩm

Da mụn ẩn nên chọn tẩy trang có cồn hay không?

Theo một số nghiên cứu thì khi tẩy trang có thêm cồn thì sẽ có khả năng làm sạch dầu tốt hơn. Nếu dùng lâu dài có thể dễ tổn thương đến hàng rào của da nhẹ. Thông thường da nhạy cảm hay có mụn sẽ tránh những loại tẩy trang có cồn. Tuy nhiên nếu bạn chỉ có mụn ẩn nhẹ và không tẩy trang quá nhiều thì vẫn có thể sử dụng loại này để hạn chế dầu thừa.

nước tẩy trang cho da mụn ẩn có cồn hay không cồn

Tẩy trang cho da mụn ẩn có cồn hay không cồn

Tổng kết

Mụn ẩn sẽ không còn là vấn đề khi bạn đã nắm rõ những lưu ý về nước tẩy trang trên. Jenacare hy vọng với những tiêu chí này, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho làn da mụn ẩn của mình một sản phẩm phù hợp và hiệu quả.

Xem thêm: Các loại nước tẩy trang phổ biến nhất hiện nay

Về tác giả

Duy Nguyễn

Viết bình luận

Các nội dung liên quan